SƠN SÀN EPOXY

1. Vị trí thi công

– Thi công sơn epoxy sàn tầng hầm.

2. Vật liệu sử dụng

– Lớp lót: DC® EP Primer – Sơn lót Epoxy thẩm thấu.

– Lớp phủ: DC® EP Coating – Sơn phủ Epoxy màng sơn mỏng.

a. Đặc điểm kỹ thuật vật liệu

DC® EP Coating là sơn phủ epoxy hai thành phần gốc dầu. Bề mặt hoàn thiện có độ bóng cao, chịu lực và chống mài mòn cao.

– Vật liệu được dùng làm lớp phủ hoàn thiện cho sàn tầng hầm và trung tâm thương mại, nhà máy dược phẩm, nhà máy thực phẩm, nhà máy cơ khí chính xác, nhà máy may mặc dệt nhuộm, xưởng sửa chữa, xe – máy, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, nhà kho, bệnh viện và khu vô trùng,… với những ưu điểm: Dễ thi công, bề mặt hoàn thiện bóng, không tạo bụi; Bề mặt cứng, bám chắc hoàn hảo và kháng mài mòn tốt; Chống trượt nhiều cấp độ; Chịu được các hóa chất phổ thông; Bề mặt không tạo bụi, kháng dầu diesel, nhớt, một số hóa chất công nghiệp nhẹ; Kháng nhiệt 200C – 600C; Chống thấm nước theo chiều thuận.

 

DC® EP Coating

Sơn lót Epoxy

b. Thông số kỹ thuật vật liệu

– Đóng gói/dạng/màu sắc

 

:

20kg/bộ (A+B). Thành phần A: 16 kg/can – Lỏng/Có màu. Thành phần B: 4kg/can – Lỏng/Không màu

– Tỷ lệ trộn

 

:

A:B = 4:1 theo khối lượng

– Độ bóng

 

:

Bóng hoàn toàn

– Hàm lượng chất rắn

 

:

≥ 80%

– Độ dày lớp đề nghị

 

:

50µm

– Độ phủ lý thuyết

 

:

10m2/kg

– Thời gian làm việc

 

:

2 – 3 giờ

– Thời gian khô (300C)

– Di chuyển nhẹ

:

24 giờ

– Khô cứng

:

4 giờ

– Khô hoàn toàn

:

5 ngày

– Chất pha loãng đề nghị

:

Thinner GPS

c. Định mức sử dụng

– Lớp lót: DC® EP Primer: 0,1 ÷ 0,125 kg/m2/1 lớp. Thi công 1 lớp.

– Lớp phủ: DC® EP Coating: 0,1 ÷ 0,125 kg/m2/1 lớp. Thi công 2 lớp.

3. Chuẩn bị mặt bằng

– Mặt bằng trước khi triển khai sơn epoxy là mặt bê tông đã khô và đạt mác, mác bê tông tối thiểu M200, đã đánh phẳng mặt, sạch sẽ, đã lắp đặt xong cửa.

– Bê tông khô ráo, bề mặt không bị cản trở, không dính dầu mỡ, tạp chất, các vị trí khuyết tật rỗ bề mặt đã xử lý hoặc xử lý phát sinh.

– Bê tông phải được trải lớp chống ẩm, lớp chống thẩm thấu ngược bên dưới để ngăn chặn hiện tượng hơi nước thẩm thấu qua bê tông gây hiện tượng bong rộp cho hệ thống sơn phủ bên trên.

4. Dụng cụ thi công

      Máy khuấy sơn

Máy chà

Máy hút bụi

Máy mài

Một số dụng cụ sử dụng thi công

5. Thi công

a. Vệ sinh bề mặt trước khi thi công

– Việc chuẩn bị bề mặt trước khi thi công là một khâu rất quan trọng trong quá trình thi công sơn phủ epoxy. Nó quyết định rất lớn đến chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm. Trước khi công tác thi công được tiến hành, toàn bộ khu vực thi công cần được cách ly hoàn toàn với khu vực khác, các dụng cụ thi công phải đảm bảo không sinh ra bụi bẩn.

– Sử dụng máy mài sàn chuyên dụng chạy toàn bộ bề mặt sàn để tạo độ nhám cho sàn và tạo chân bám cho sàn bê tông liên kết chặt chẽ với lớp sơn epoxy.

– Sử dụng máy chà công nghiệp để chà toàn bộ bề mặt cần sơn, những vị trí bê tông yếu cần loại bỏ toàn bộ.

Hình ảnh minh họa mài vệ sinh sàn

– Khi hoàn tất công đoạn chà, tiến hành dùng máy hút bụi công nghiệp, cây lau sàn công nghiệp, để vệ sinh thật sạch sàn trước khi thi công các hạng mục khác, việc vệ sinh phải đảm bảo sàn bê tông sạch tuyệt đối không còn bụi bẩn và dầu mỡ bám dính.

– Sau khi vệ sinh sạch bề mặt tiến hành trám vá những khuyết tật và các điểm rỗ vỡ của bê tông trên bề mặt sàn.

Hình ảnh minh họa hút bụi sàn

 b. Thi công

♦ Thi công lớp sơn lót DC® EP Primer:

– Lớp sơn lót là lớp quan trọng của quá trình thi công sơn phủ Epoxy, nó có tác dụng thẩm thấu, gia cố bề mặt sàn bê tông và tạo chân bám cho các lớp sơn tiếp theo.

– Sơn lót trước khi thi công được trộn theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất đưa ra. Trước khi thi công sơn lót cần đảm bảo các yếu tố về nhiệt độ thời tiết, độ ẩm không khi phải đạt yêu cầu (Trên 100C và độ ẩm không khí dưới 80%).

– Nên sử dụng máy trộn và thanh trộn chuyên dụng. Đầu tiên đánh trộn thành phần A, B riêng trong vòng 2 – 3 phút. Sau đó đổ thành phần B vào thành phần A và trộn thêm 2 -3 phút sao cho đạt đến độ đồng nhất của hỗn hợp.

– Tiến hành lăn 01 lớp DC® EP Primer mật độ 0,1 ÷ 0,125kg/m2 lên toàn bộ bề mặt sàn.

– Sau khoảng 10 ÷ 30 phút tùy thuộc nhiệt độ và bê tông sau khi khô thì tiến hành triển khai bước tiếp theo.

Hình ảnh minh họa thi công lăn lớp lót DC® EP Primer

♦ Xử lý khuyết tật, lỗi sàn bê tông:

– Trám vá lại những khu vực sàn bê tông bị rỗ vỡ để đảm bảo độ nhẵn cho bề mặt sàn.

– Việc xử lý những khuyết tật này phải được tiến hành bằng vật liệu vữa hỗn hợp Epoxy biến tính chuyên dụng hoặc có thể sử dụng vật liệu gốc xi măng đặc biệt chuyên dụng để có độ bám dính và cường độ đảm bảo không bị bong tróc bề mặt sàn sau này.

– Vữa Epoxy sau khi được thi công xuống bề mặt sàn đã được thi công sơn lớp sơn lót sẽ bám dính rất chắc chắn, không bị tách lớp do lực tác động tạo bề mặt đồng nhất cho sàn bê tông trước khi sơn phủ.

– Lưu ý: Công tác trám vá này có thể thi công sau khi lớp epoxy thứ nhất xong hoặc trước khi thi công lớp lót, tùy thuộc vào hiện trạng công trường.

Hình ảnh minh họa thi công trám vá sàn

♦ Thi công sơn phủ DC® EP Lining:

– Thi công lớp sơn phủ thứ nhất:

+ Sau khi thực hiện trám vá xong kiểm tra lại các vị trí đã xử lý đã đảm bảo khô thì tiến hành công tác lăn sơn epoxy.

+ Nên sử dụng máy trộn và thanh trộn chuyên dụng. Đầu tiên đánh trộn thành phần A, B riêng trong vòng 2 – 3 phút. Sau đó đổ thành phần B vào thành phần A và trộn thêm 2 – 3 phút sao cho đạt đến độ đồng nhất của hỗn hợp.

+ Thi công lớp sơn DC® EP Coating thứ nhất: Dùng rulo chuyên dụng lăn đều lớp sơn epoxy lên bề mặt sàn với mật độ 0,1 ÷ 0,125kg/m2 (tùy thuộc vào chất lượng,độ phẳng của bề mặt sàn). Dùng rulo gai lăn lại để phá bọt khí phát sinh trong quá trình thi công.

Hình ảnh minh họa thi công lớp phủ thứ nhất

– Thi công lớp sơn phủ hoàn thiện:

+ Sau khi lớp phủ thứ nhất đã đạt cường độ (Sau khoảng 6-8h tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ thời tiết), sử dụng máy chà sàn có lắp giấy giáp, loại bỏ hết bụi bẩn còn sót lại trên bề mặt sàn trước khi thi công lớp sơn màu epoxy hoàn thiện.

Hình ảnh minh họa chà ráp vệ sinh sàn

+ Các bước thi công tương tự lớp thứ nhất. Đây là lớp hoàn thiện bề mặt sàn nên cần được thi công tỉ mỉ và thật cẩn thận. Dùng rulo chuyên dụng lăn thật đều lớp sơn epoxy lên bề mặt sàn.

+ Lưu ý: Khi lăn tránh lăn ngược sang dẫn đến tình trạng bị sọc sàn sau này.

+ Thời gian có thể di chuyển nhẹ trên bề mặt là 24h.

+ Hệ sơn đạt cường độ tối đa sau 7 ngày.

Hình ảnh minh họa thi công lớp phủ hoàn thiện

Trả lời